Có rất nhiều cách làm tào phớ khác nhau và có thể làm “tại gia” mà không cần phải mua ở tiệm hoặc bán rong. Vì tào phớ nguyên liệu chính là đậu nành nên khi chọn đậu nành được phơi, xấy khô, vỏ rất cứng nên trước khi đưa vào chế biến, ngoài việc chọn lựa đậu nành sạch, không bị mọt cần phải ngâm kĩ trong nước nhiều giờ.
Tào phớ là một món ăn không những mát mẻ mà còn rất ngon nhất là trong mùa hè này phải không.
Nguyên liệu:
Đậu tương: 1kg
Đường nho
Cách làm tào phớ:
1. Đậu tương ngâm qua đêm (8-10 tiếng).
2. 1kg đậu tương ngâm được 2kg đậu ướt. 1kg đậu ướt xay với 2 lít nước.
3. Lọc qua rổ lần 1 cho bớt bã, sau đó lọc qua khăn xô 2 lần cho hết bã đậu.
4. Cho lên bếp, khuấy đều, đun sôi trong 15’ (cho sôi hoàn toàn thì tào phớ không bị vỡ).
5. 3 thìa đường nho tương ứng với 1 lít nước đậu. (3 miệng thìa sữa chua).
6. Cho 3 thìa đường nho vào bát tô, cho ½ bát nước ăn cơm vào để tan đường.(nước đui sôi để nguội)
7. Nước đậu sôi, hớt hết váng đậu.
8. Rót từ từ nước đậu từ trên cao để hoà đều với đường nho (như vậy sẽ đông đều). Nếu đã ngừng rót thì không được rót tiếp vì đường nho đông rất nhanh, nếu rót tiếp sẽ làm hỏng chất lượng tào phớ.
9. Đun nước đường: tỉ lệ 2 nước : 1 đường.
Cách ăn:
Mua thêm 1kg trai về nấu riêu để lấy 1 cái vỏ trai hớt tào phớ.
Các bạn có thể sáng tạo hơn cho món tào phớ bởi cà phê, hoa quả,…
Sưu tầm bởi: Nha hang the gioi nghieng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét