Sứa muối- Thái Bình

Sứa là hải sản đặc trưng của các vùng biển và ở vùng quê ven biển Thái Thụy cũng vậy. Sứa có thể chế biến theo rất nhiều cách và nơi đây có một món được coi là đặc sản từ sứa đó là sứa muối. Sứa muối được chế biến từ những con sứa tươi, được rửa sạch và cắt khúc thành những tảng nhỏ; sau đó ngâm vào các bình, chum hoặc vại lớn.

Nước muối sứa chua được làm từ quả cây vẹt (vẹt là một trong những loại cây nước lợ ven biển). Qua thời gian ngâm từ 3-4 tuần, ta có món sứa chua (sứa muối). Khi ăn, ta cắt những miếng to ra thành các miếng nhỏ đều nhau. Nước chấm sứa muối là mắm tôm pha với chanh, ớt... Rau ăn kèm là những loại rau như dậu rách, kinh giới, húng chũi...

Sứa muối có thể chế biến thành nhiều món ăn dân dã và cực ngon, điều cần nhớ là phải rửa nước ấm nhiều lần để bớt độ mặn.
Ngoài ra sứa còn được chế biến theo rất nhiều cách khác nhau như: Có người dùng dái mít, trái vả và húng cây để trộn gỏi sứa cho một cung bậc khác. Nếu có cá ngon như cá bò hoặc cá ngừ để làm món bún sứa thì tuyệt. Cá tươi ướp hành, ớt, nước mắm cho thật thấm, hấp chín. Nồi nước lèo phải nấu bằng xương và đầu cá để ngọt nước. Sau đó, sắp bún và thịt cá vô tô, bỏ một nhúm sứa lên trên, chan nước lèo. Bún sứa mà không có chén mắm tỏi ớt, chanh và dĩa ghém thì rất… vô duyên.
Một món nữa từ sứa mà được người dân nơi đây hay làm nhất đó là món gỏi sứa, dưa chuột bỏ ruột, xắt nhuyễn. Càrốt, đu đủ nạo nhỏ. Tất cả bóp muối, rửa sạch, vắt ráo, trộn với ít đường. Đậu rang chín vàng, giã giập. Trứng tráng mỏng cũng xắt chỉ. Thịt ba rọi, tôm, trứng trộn với sứa cùng các loại rau củ trên, nước mắm ngon, chanh, ớt và tỏi cùng rau thơm.
ST

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
  • Hệ thống F5 | mon ngon moi ngay | am thuc viet © 2012 | Nha hang the gioi nghieng