Các món ăn đều mang phong cách phương Nam dân dã, phóng khoáng, mang đến trải nghiệm thú vị cho thực khách.
Ẩm thực miền Nam có sự giao thoa hài hòa của nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Những món ăn miền Nam phong phú, nhưng thường giản đơn, gần gũi. Ẩm thực của đất phương Nam còn quyến rũ ở chỗ nó mang một sắc thái rất riêng, với đủ vị mặn ngọt hòa quyện bởi cái mênh mông của đất miệt vườn, vị ngọt ngào của sông rạch, vị mặn mòi của gió biển lồng lộng và phóng khoáng. Trong môi trường tự nhiên, giàu sản vật, ẩm thực miền Nam thiên nhiều về sự phong phú mà ít chú ý đến tiểu tiết, sự tinh vi, cầu kỳ trong cách chế biến và trình bày. Tuy nhiên, nhắc đến ẩm thực phương Nam thì người ta không thể quên được các món gỏi, cuốn với đủ vị chua, cay, mặn, ngọt...
Tháng 8 này, tiếp nối chuỗi chương trình "Món ngon mỗi tháng", Quán Ăn Ngon sẽ đưa thực khách đến với miền sông nước Nam bộ, để trải nghiệm hương vị đậm đà của ẩm thực nơi đây với món gỏi gà lá cóc Nam bộ, cuốn chạo miệt vườn và cá lóc miền Tây dầm mắm xoài.
Nguyên liệu của gỏi gà lá cóc rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó, gồm có lá cóc, thịt gà, ngoài ra còn có hành tây, ớt, lạc. Nhưng phần khó nhất của món ăn chính là phần nước trộn. Cũng là mắm, chanh, ớt nhưng tùy theo độ khéo léo của người chế biến mà món ăn có độ hấp dẫn riêng. Tháng 8 này, chẳng cần đi đâu xa, thực khách có thể thưởng thức hương vị phương Nam đầy nắng, gió tại Quán Ăn Ngon. Với lá cóc tươi được nhập trực tiếp từ miền Nam theo ngày, món gỏi gà lá cóc sẽ được lòng rất nhiều thực khách.
Cùng nằm trong danh sách các món cuốn trứ danh của vùng đất phương Nam, gỏi tai heo ăn cùng với bánh đa, bánh tráng và các loại rau thơm, được đặt một cái tên rất Nam bộ là “Cuốn chạo miệt vườn”. Cũng là tai hay mũi heo, nhưng không giống như người Bắc ăn với lá sung, lá mơ, hoặc thậm chí ăn không, cuốn miệt vườn từ cái tên đến hình thức thể hiện đậm chất sông nước Nam bộ. Với óc sáng tạo và bàn tay khéo léo, tài hoa của các nghệ nhân ẩm thực tại quán, món ăn vốn giản dị của người dân phương Nam đã trở nên hấp dẫn hơn.
Đây là món ăn được trình bày thật đẹp mắt với mẹt tre, màu xanh mát mắt của rau thơm kết hợp với đủ sắc vàng, đỏ, trắng của cà rốt, ớt, khế… hấp dẫn. Điểm đặc biệt của món ăn này so với món cuốn tai heo Bắc bộ nằm ở bánh đa nướng giòn, chín tới, khi ăn bạn sẽ thấy vị ngọt, bùi, giòn, thơm vừa lạ miệng, vừa quyến rũ.
Món cuối cùng trong chuyến phiêu lưu ẩm thực tháng 8 là “Cá lóc miền Tây dầm mắm xoài”. Cũng giống như đa số các món ăn miền Tây Nam bộ, món cá lóc này không nằm ở sự cầu kỳ, phức tạp. Tuy nhiên, để món ăn ngon, nhất thiết phải chọn được xoài xanh chua vừa, không quá chín và ngọt để khi ăn cùng với cá, người ăn vẫn cảm nhận được vị chua dịu, thanh, mà vẫn giòn.
Phần khó nhất của món này chính là nước chấm đi kèm. Nước chấm đạt yêu cầu phải hòa quyện đủ vị cay nồng của ớt, vị chua mát của chanh, vị ngọt mặn vừa phải của mắm, đường. Vì thế nước chấm trở thành bí quyết để các nhà hàng thu hút khách dù họ bán cùng một món ăn. Cá lóc hay người Bắc vẫn gọi là cá quả được chiên giòn, dùng ngay khi còn nóng cùng với xoài, nước chấm... chính là món ăn hấp dẫn. Với món ăn này, người ta có thể ăn chơi, ăn với cơm, hay ăn cùng với rau thơm, bánh tráng thành món cuốn đều rất hợp.
Ẩm thực không chỉ là những món ăn để no, mà còn là văn hóa, hồn cốt của địa danh, con người nơi đó. Với các món ngon của tháng 8, Quán Ăn Ngon muốn đưa thực khách tới chốn miệt vườn để thưởng thức phong vị phương Nam. Tại quán, thực khách không chỉ được cảm nhận cái nắng, gió của một vùng sông nước phì nhiêu, mà còn cảm nhận được nét hồn hậu, chất phác mà rất phóng khoáng qua những món ăn thấm đẫm nét quê nhà.
(Nguồn: Quán Ăn Ngon)
>> Nhà hàng thế giới nghiêng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét