Nhắc đến Đặc sản vùng đất Thanh Sơn – Phú Thọ chắc chắn người ta nhắc đến ngay món Thịt chua rất riêng ở đây. Với hương vị và cách chế biến độc đáo riêng có của mình, thịt chua Thanh Sơn, đặc biệt là thịt chua vùng Phú Hà đã trở nên nổi tiếng không chỉ trên mảnh đất Phú Thọ mà dần trở thành đặc sản của cả nước.
Thịt chua có cách làm khá đơn giản nhưng để có một lọ thịt chua hấp dẫn và đạt yêu cầu lại là cả một nghệ thuật, và nó thể hiện qua sự chọn lọc kỹ càng để có các nguyên liệu tốt nhất cũng như quy trình thực hiện chính xác, nghiêm ngặt.
Để có được món thịt chua hấp dẫn người ta dùng thịt ba chỉ, thịt mông sấn, thịt nạc vai, nạc thăn đã được sơ chế sạch từ loại lợn lửng, một loại lợn địa phương được nuôi thả rông một năm chỉ đạt tới 15- 17 kg, có thịt săn chắc và thơm ngon, ít nước. Thịt được thái thành từng miếng thật mỏng, to hay nhỏ tùy thuộc sở thích, tuy nhiên miếng thịt vừa vặn trông sẽ ngon mắt hơn.
Thịt sau khi đã được làm sạch, thái miếng ướp một chút muối gia vị, thịt được nướng chín bằng than hoa trước khi làm, đảm bảo độ thơm ngon, vệ sinh an toàn thực phẩm. Sau đó cho trộn đều với thính sao cho bột thính bám thật đều trên bề mặt các miếng thịt. Thính được làm từ hỗn hợp ngô, gạo, đậu xanh, đỗ tương rang vàng xay nhỏ. Bí quyết tạo nên thành công cho món thịt chua chính là ở khâu rang thính. Thính rang phải đảm bảo yêu cầu chín kỹ, dậy thơm, vàng và không được để cháy.
Sau khi được trộn đều với thính, thịt được cho vào ống bương, ống tre để chứa đựng (tuy nhiên, hiện nay để tiện cho thương mại hóa sản phẩm người sản xuất thường dùng lọ nhựa). Lót lá ổi xuống dưới dụng cụ chứa đựng thành một hai lớp, lèn thật chặt thịt vào trong và phủ vài lớp lá ổi lên lớp thịt trên bề mặt dụng cụ chứa đựng, nén chặt bằng một vài nẹp tre gài chéo.
Khi làm xong người ta thường treo lên hoặc bảo quản ở những nơi cao ráo, thoáng đãng. Thời gian đảm bảo cho thịt lên men và dùng được là từ 04 – 05 ngày vào mùa hè, từ 05 – 07 ngày vào mùa đông.
Thịt để lên men có vị chua thơm ngon tự nhiên, không hề có chất bảo quản, không cho chất tạo men, 100% lên men chua chín tự nhiên.
Khi ăn miếng thịt khô, tơi, chua, ngọt, thơm ngậy vừa miệng. Khi ăn thịt chua người ta thường ăn kèm với các loại lá như: lá sung, lá ổi, lá mơ, lá đinh , rau thơm .v.v… chấm kèm với tương ớt thêm chút hạt tiêu… thì mới cảm nhận được hết hương vị khá độc đáo, mới lạ từ món ăn đem lại
Nguồn: Sưu tầm
>> dịch vụ nấu cỗ tại nhà
Thịt chua phú thọ
Giang Thịnh
●
Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Tìm kiếm
Bài viết mới nhất
-
Cuộc sống hiện đại khiến các thành viên trong gia đình dường như không còn thời gian để tổ chức những bữa tiệc dành cho nhau. Nhiều người cò...
-
Bạn muốn thay đổi cách thức tổ chức cho sự kiện trọng đại của mình. Bạn không muốn khách mời và chính bạn bị nhàm chán trong một không gian...
-
Miến xào thịt băm dễ làm lại dễ ăn sẽ là gợi ý không tồi giúp bạn đổi món bữa sáng cho cả nhà. Cùng học cách chế biến ngay món ăn dưới đây...
-
Nhà hàng ngon sóc sơn Kính thưa khách hàng, với sự phát triển mạnh mẽ của nghành dịch vụ ăn uống, ẩm thực hệ thống ...
-
Cuối năm là thời điểm mà nhu cầu ăn uống, giải trí tăng cao. Nhiều gia đình, doanh nghiệp có xu hướng tổ chức tiệc tại các nhà hàng, khách ...
-
Bí đỏ có tác dụng tốt cho xương và mắt, có lợi cho tim mạch, giúp giảm cân, ngăn ngừa tiểu đường, dùng để nấu canh thì ngọt thơm lại có giá ...
-
Nhận đặt tiệc cưới hỏi , liên hoan , sinh nhật , tân gia , thôi nôi , đám giỗ tại tư gia ,…với thực đơn phong phú, cho quý khách nhiề...
-
Thịt nướng thơm mềm dậy mùi sả, cuốn cùng kim chi và xà lách xoăn là món ăn đổi vị giúp bữa tối của gia đình bạn phong phú hơn. Ảnh sư...
-
Ở Bắc Cạn, ai cũng biết đến món tôm chua Ba Bể. Món ăn này có hương vị rất đặc sắc và có vị ngon đặc trưng, khác hẳn so với tôm chua của các...
-
Có thể bạn đã từng thử qua món vịt quay nhưng còn món vịt quay kho trứng cút thì rất tuyệt vời. Hương vị ngon lạ của vịt quay trứng cút sẽ k...
Hotline
Labels
mon ngon moi ngay
am thuc
dac san vung mien
am thuc nghieng
mon chay
Canh thit bo
Nấu cỗ ở long biên
canh ngao nau chua
cua hang vit quay quang dong
dich-vu
ga ham hat sen
gan ga xao
khoai tay nghieng kem
lau ca ro dong
lau ech
lau ech ngon
meo phi hanh gion ngon
nhà hàng nấu cỗ ở vinhome long biên
nhận tiệc cuối năm
nấu cỗ ngon ở hoàng hoa thám
nấu tiệc buffet ở quảng ninh
phi hanh gion
pho chay
pho mai que
salat xuc xich
sau bo
suon nuong moi
tao pho
vit quay quang dong
đia chỉ nấu cỗ ở hoàng hoa thám
đặt cỗ ở hoàng hoa thám
đặt cỗ ở vihome riverside
đặt tiệc buffet ở quảng ninh
Được tạo bởi Blogger.
Người đóng góp cho blog
Nhà hàng ăn uống
dịch vụ đăt cỗ tại nhà ở hà nội | nấu cỗ tại nhà ở hà nội chúng tôi còn phục vụ nấu cỗ tại nhà ở hà đông | đặt cỗ tại nhà ở cầu giấy và các quận huyện ở hà nội
0 nhận xét:
Đăng nhận xét