Không biết món bánh đa cua có xuất xứ từ nơi đâu nhưng gần như đi tới đâu bạn cũng thấy cái món ăn này có mặt ở đấy. Và cũng không biết có nên gọi món bánh đa cua là món đặc sản dân dã của Hải Phòng không bởi ở ngay một dãy phố Hà Nội cũng thấy một số quán ăn trương biển “Bánh đa cua Hải Phòng” để cho người gốc càng cảm thấy tự hào vui sướng.
Quả thực món bánh đa cua ngon lành lại ít tốn kém, người phong lưu muốn ăn chơi, người ít tiền cũng có thể sà vào hàng ăn tạm mộy bát cho đỡ đói bụng.
Món ăn vừa ngon lại vừa dễ chế biến dà bạn là ai cũng có thể chế biến nó mộ cách ngon lành: Gạch cua được trưng với cà chua chín có thể bỏ thêm ít tóp mỡ vào cho ngậy béo. Thịt cua vẫn để trong nồi nước dùng hoặc chưng lên cùng với cà chua, gạch cua, tóp mỡ làm nhân. Bánh đa cua phải là bánh đa gạo đỏ to bản rộng với rau muống chín tái, nhân, hành lá thái nhỏ, cuối cùng chan nước dùng nóng, thả ít hành khô thái mỏng trên cùng.
Khi ăn, rưới nước chua làm từ me chín nếu thích ăn cay hay cho thêm tương ớt mà không cần rắc hạt tiêu, kèm theo dó là một đĩa rau sống như mùi, kinh giới,... thế là được thưởng thức món bánh đa cua Hải Phòng tuyệt diệu. Húp từ từ một chút nước, gắp một vài sợi bánh đa nhai se sẽ nhẹ nhàng cứ như người đi ăn phở nhưng không phải mùi thảo quả, thịt bò, ngỡ ngàng nhìn lại bát quà bưng trên tay mới thấy đúng vị cua đồng nấu với bánh đa mà cũng chỉ ở Hải Phòng
Màu nâu của thứ bánh đa “đặc trưng”, lẫn màu vàng đỏ chói chang của cà chua chín và màu đất của gạch cua xốp xốp nổi trên bát canh phảng phất màu xanh của hành lá của rau sống mùi thơm và vị chua mát của trái me lẫn trong nước dùng…tất cả đã tạo nên món ăn dân dã thơm ngon và hấp dẫn này.
nguồn: sưu tầm
0 nhận xét:
Đăng nhận xét